BỆNH VIỆN SẢN NHI HƯNG YÊN CỨU SỐNG BỆNH NHÂN BĂNG HUYẾT SAU ĐẺ CÓ RỐI LOẠN ĐÔNG MÁU

Ngày 22/05/2022, Sản phụ Trịnh Thị P, trú tại Yên Hoà, Yên Mỹ nhập viện khi có dấu hiệu chuyển dạ trên thai lần 3, thai nhi đang ở tuần thai thứ 40 . Sản phụ được theo dõi và hỗ trợ sinh bằng phương pháp sinh thường.
Sau sinh sản phụ diễn biến xấu: sản phụ băng huyết và có rối loạn đông máu nặng, xét nghiệm fibrinogen 0,56g/l, tiểu cầu 78G/l. Ngay khi thấy tình trạng ra huyết bất thường của sản phụ, các bác sĩ đã xử trí kiểm soát tử cung, tăng co tích cực, chèn bóng lòng tử cung, Sản phụ đã được truyền 4 đơn vị máu, 2 đơn vị huyết tương, sử dụng thuốc để điều chỉnh chỉ số đông máu cho sản phụ. Sản phụ đã qua cơn nguy kịch. Và đến nay sau 3 ngày điều trị sức khỏe sản phụ ổn định, mọi chỉ số đã ở ngưỡng bình thường và sản phụ P sẽ được xuất viện trong vài ngày tới trong niềm vui của đội ngũ thầy thuốc và gia đình.
👉 Băng huyết sau sinh – Tai biến sản khoa nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ
Băng huyết sau sinh hay xuất huyết sau sinh (tên tiếng Anh là Postpartum hemorrhage) là tình trạng âm đạo chảy máu quá nhiều sau khi sinh, cụ thể ≥ 500 ml máu nếu sinh thường hoặc ≥ 1000 ml máu nếu sinh mổ. Nếu băng huyết nhiều trong vòng 24 giờ đầu sau sinh được gọi là băng huyết nguyên phát. Còn nếu tình trạng băng huyết xảy ra từ 24 giờ đến 12 tuần sau sinh được gọi là băng huyết thứ phát. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), băng huyết sau sinh chiếm tới 25% tổng số ca tai biến sản khoa và 1/2 trường hợp băng huyết tử vong trong vòng 24 giờ sau sinh. Tại Việt Nam, trong 05 tai biến sản khoa nguy hiểm nhất (doạ vỡ và vỡ tử cung, băng huyết sau sinh, nhiễm khuẩn sau đẻ, sản giật, uốn ván sơ sinh) thì băng huyết sau sinh là tai biến sản khoa thường gặp nhất (chiếm > 40%) và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở sản phụ (chiếm 78,8%).
👉 Tùy thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức, cầm máu có tích cực hay không, băng huyết sau sinh có thể gây ra nhiều biến chứng như: choáng do giảm thể tích tuần hoàn, dẫn đến suy thận, suy đa tạng và tử vong; biến chứng lâu dài là thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên dẫn đến suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh) và không thể bảo toàn khả năng sinh đẻ trong trường hợp phải cắt tử cung.
👉 Có nhiều nguyên nhân gây băng huyết sau sinh, trong đó chảy máu diện rau bám là nguyên nhân gây băng huyết sau sinh thường gặp nhất (chiếm 70%), ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: chấn thương đường sinh dục đặc biệt là vỡ tử cung (chiếm 20%), bất thường về bong rau, sổ rau và rối loạn đông máu.
👉 Để phòng tránh băng huyết sau sinh, các bác sỹ sản khoa cũng khuyến cáo rằng: Phụ nữ mang thai, đặc biệt là những thai phụ mang thai đôi, thai quá to hoặc từng có tiền sử băng huyết sau sinh nên đi kiểm tra thai kỳ thường xuyên tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị sản khoa hiện đại để được quản lý thai nghén một cách toàn diện nhất. Bên cạnh đó, thai phụ cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chú ý bổ sung nhiều thực phẩm giàu hàm lượng sắt trong thai kỳ. Trong thời kỳ hậu sản, sản phụ cần được chăm sóc, nghỉ ngơi đầy đủ, giữ tâm trạng ổn định, ăn uống điều độ hợp lý, tránh stress và đặc biệt giữ vệ sinh tầng sinh môn sạch sẽ tránh bị nhiễm trùng.